Wednesday, 24 Jul 2024
Blog

Những khu vực đang phong tỏa cách ly y tế tại Hà Nội – Hướng dẫn cách lưu lịch sử di chuyển để sử dụng khi cần khai báo y tế.

Dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp và cuộc chiến chống dịch đang diễn ra ngày một cấp bách trên cả nước. Để cuộc chiến chống dịch được hiệu quả, cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập đông người… thì việc ghi nhớ đầy đủ và chính xác lịch sử di chuyển của bản thân cũng là một điều quan trọng và cần thiết.

Để chống dịch được hiệu quả, những ca nhiễm bệnh (F0) và người tiếp xúc gần (F1, F2…) cần phải khai báo đầy đủ và chính xác những nơi mình đã đi qua và thời gian cụ thể. Điều này sẽ giúp cơ quan xác định được những trường hợp tiếp xúc gần với những người này, từ đó có biện pháp khoanh vùng và cách ly hợp lý.

Tuy nhiên, việc nhớ xem những ngày vừa qua mình đã đi những đâu, vào thời điểm nào… là điều không hề dễ dàng gì. Cho dù có nhớ, đôi khi những thông tin khai báo này cũng không thực sự đầy đủ và chính xác.

Vậy làm sao để có thể khai báo chính xác lịch sử di chuyển của mình, đề phòng trường hợp bạn trở thành F0 hoặc F1? Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng bản đồ Google Maps.

Google Maps là một trong những ứng dụng phổ biến và có trên hầu hết smartphone ngày nay, bao gồm cả smartphone Android hoặc iOS. Ứng dụng bản đồ của Google có cung cấp một tính năng với tên gọi “Dòng thời gian”, cho phép lưu lại toàn bộ lịch sử di chuyển của người dùng (dĩ nhiên khi họ cầm theo smartphone), bao gồm thời gian và địa điểm cụ thể. Chẳng hạn, Google Maps có thể cho biết ngày hôm qua, bạn đã đến siêu thị vào thời điểm nào và có mặt tại đó trong bao lâu…

Dựa vào thông tin do Google Maps lưu lại, người dùng không cần phải mất công ghi nhớ lịch sử di chuyển của mình, nhưng vẫn có thể khai báo một cách đầy đủ và chính xác khi cần.

Lưu ý: việc lưu lại lịch sử di chuyển trên Google Maps sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng (do Google không khai thác các thông tin này), nhưng sẽ mang nhiều ý nghĩa trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Kích hoạt tính năng lưu lại lịch sử di chuyển của ứng dụng Google Maps trên smartphone

Đối với người dùng Android, để kích hoạt tính năng lưu lại lịch sử di chuyển trên ứng dụng bản đồ Google Maps, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Mở ứng dụng bản đồ Google Maps trên thiết bị di động, nhấn vào biểu tượng ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt tài khoản Google của bạn, chọn “Dòng thời gian của bạn” từ menu hiện ra.

Nhấn để phóng to ảnh

– Tại giao diện tiếp theo, nhấn vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải, chọn “Cài đặt và quyền riêng tư” từ menu hiện ra.

Nhấn để phóng to ảnh

– Tại giao diện tiếp theo, tìm đến mục “Cài đặt vị trí” và kiểm tra xem đã có tùy chọn “Vị trí đang bật” hay chưa. Nếu tại đây xuất hiện tùy chọn “Vị trí đang tắt”, bạn nhấn vào tùy chọn này, sau đó nhấn “OK” từ hộp thoại hiện ra, kích hoạt tùy chọn “Vị trí đang bật”.

Nhấn để phóng to ảnh

– Tương tự, kiểm tra xem đã có tùy chọn “Nhật ký vị trí đang bật” hay không. Nếu tại đây xuất hiện tùy chọn “Nhật ký vị trí đang tắt”, bạn nhấn vào tùy chọn này, chọn một trong các tài khoản Google mà bạn đã đăng nhập vào smartphone từ hộp thoại hiện ra, sau đó kích hoạt tùy chọn “Nhật ký vị trí”.

Nhấn để phóng to ảnh

Tại giao diện tiếp theo, bạn kéo xuống phía dưới để đồng ý với các điều khoản sử dụng của Google Maps, sau đó nhấn nút “Bật”. Điều này sẽ cho phép Google Maps lưu lại lịch sử di chuyển của người dùng.

Nhấn để phóng to ảnh

Đối với người dùng iOS (iPhone và iPad), bạn có thể thực hiện theo các bước sau để kích hoạt tính năng lưu lại lịch sử di chuyển của Google Maps.

– Đầu tiên, kích hoạt ứng dụng Google Maps trên iOS, sau đó nhấn vào biểu tượng ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của tài khoản Google, chọn “Cài đặt” từ menu hiện ra.

Nhấn để phóng to ảnh

– Bạn nhấn tiếp vào mục “Nội dung cá nhân” tại giao diện tiếp theo, kéo xuống dưới và tìm mục “Cài đặt vị trí”. Tại đây, nếu thấy tùy chọn “Dịch vụ vị trí đang bật” thì bạn không cần làm gì thêm.

Nhấn để phóng to ảnh

Nếu tại đây xuất hiện tùy chọn “Dịch vụ vị trí không được đặt thành luôn luôn”, bạn nhấn vào mục này, sau đó chọn tiếp “Vị trí” và chuyển thành tùy chọn “Luôn luôn”.

Nhấn để phóng to ảnh

– Tiếp theo, quay trở lại mục “Nội dung cá nhân” ở trước, tìm đến tùy chọn “Nhật ký vị trí đang tắt” để kích hoạt chức năng này lên. Điều này sẽ cho phép Google Maps lưu lại lịch sử di chuyển của người dùng iPhone.

Xem lại lịch sử di chuyển trên Google Maps

Nếu cần xem lại lịch sử di chuyển, như thời gian, địa điểm cụ thể mà bạn đã đến để khai báo y tế (trong trường hợp không may bạn trở thành F0, F1 hoặc F2…), từ giao diện Google Maps trên thiết bị di động (cả Android lẫn iOS), bạn kích hoạt ứng dụng Google Maps, sau đó nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của tài khoản Gmail, chọn “Dòng thời gian của bạn” từ menu hiện ra.

Nhấn để phóng to ảnh

Lập tức, lịch sử di chuyển của bạn, bao gồm thời gian và địa điểm cụ thể, sẽ được liệt kê một cách đầy đủ, cùng với đó là bản đồ để thể hiện một cách trực quan những vị trí mà bạn đã ghé thăm. Người dùng có thể chọn một ngày cụ thể để biết được vào ngày hôm đó, mình đã đi những đâu và vào thời gian nào.

Nhấn để phóng to ảnh

Như vậy, với sự trợ giúp của Google Maps, bạn có thể biết được thời gian và địa điểm cụ thể mà mình đã có mặt.

Dĩ nhiên, việc kích hoạt tùy chọn lưu lại lịch sử di chuyển trên Google Maps có thể khiến nhiều người cảm thấy quyền riêng tư của bản thân bị ảnh hưởng, nhưng trên thực tế Google cho biết những thông tin này sẽ chỉ giúp hãng cải thiện chất lượng của dịch vụ bản đồ Google Maps, chứ không hề xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Quan trọng hơn, việc lưu lại lịch sử di chuyển trên ứng dụng bản đồ Google Maps có thể giúp người dùng khai báo thông tin y tế được đầy đủ và chính xác hơn, góp phần trong cuộc chiến chống dịch đang diễn ra trên cả nước.

 

(Nguồn: Quang Huy – Dân Trí)

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đang phục vụ tại khu cách ly tập trung tại…

Xem chi tiết

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đoàn TNCSHCM. Tuổi trẻ Bệnh viện đa khoa huyện Chương …

Xem chi tiết

Nhu cầu truyền máu tăng cao, lượng dự trữ máu thấp trong khi dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến …

Xem chi tiết

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch C…

Xem chi tiết

Căn cứ Quyết định số 2133/QĐ-SYT ngày 18/12/2020 của Sở Y tế Hà Nội, về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch …

Xem chi tiết

Gần đây, tại một số tỉnh thành xảy ra các ca tử vong mẹ và con do thuyên tắc ối đã gây xôn xao dư …

Xem chi tiết

Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-C…

Xem chi tiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị mỗi…

Xem chi tiết

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diến biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, việc bảo vệ sức khỏ…

Xem chi tiết

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, của Sở Y tế Hà Nội dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế trong cô…

Xem chi tiết

Ngày 05/8/2020 Công ty cổ phần y tế Minh Anh đã trao tặng 25.000 chiếc khẩu trang y tế kháng khu…

Xem chi tiết

Bộ Y tế và Bộ TT&TT đề nghị người dân cả nước cài Bluezone đề nghị mọi người dân phải cài ứng …

Xem chi tiết

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn benhvienchuongmy.vn.
Copyright © 2022 - 2024 | benhvienchuongmy.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status