Thursday, 23 May 2024
Blog

Xót lòng gia cảnh bé trai bị bại não, cả nhà trông vào hơn một sào ruộng

BVCM – 6 tuổi, đồng nghĩa với 6 năm đặt nằm đó, gia cảnh hầu như chỉ trông vào 1 sào 11 thước ruộng, nhìn đứa bé chỉ biết vô tư cười trong vô thức mà không ai không khỏi chạnh lòng.

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng hơn 30km về phía Tây Nam, chạy dọc theo tỉnh lộ 419, chúng tôi tìm đến với gia đình anh Bùi Văn Hân và chị Hoàng Thị Tập ở thôn Hạ, xã Hồng Phong, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong căn nhà cấp bốn nhỏ hẹp, lụp xụp, hầu như không có thứ gì đáng giá, bao trùm là những nét mặt lam lũ, vất vả của người nhà nông, ruộng đồng khuya sớm; nhưng điều khiến mọi người chạnh lòng hơn cả là hoàn cảnh đặc biệt của em Bùi Văn Kiên, đứa con trai thứ 3 của vợ chồng anh Hân chị Tập.

6 năm đặt đâu nằm đấy.

Chào đời từ năm 2011, Cháu Bùi Văn Kiên, năm nay đã lên 6 tuổi, nhưng cũng ngần đó thời gian cháu phải mang trong mình những sự thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác. Vừa lọt lòng chưa được bao lâu, căn bệnh bại não quái ác khiến cơ thể cháu không thể hoạt động, chân tay dần dần bị teo quắt lại…

Cháu Bùi Văn Kiên hiện tại không thể đi lại, hoạt động như những đứa trẻ bình thường khác.

6 năm cũng là thời gian mà gia đình phải thay phiên nhau, lúc nào cũng phải có một người để túc trực, chăm lo cho cháu. Nhìn một đứa trẻ được ôm ấp trong tình thương của mẹ, nhưng không thể ngồi, không thể gọi một tiếng bố, tiếng mẹ, đến việc ăn cũng là cả một sự khó khăn.

Gia đình thường phải dùng bình sữa để mớm cho cháu ăn, lúc nào Kiên cử động miệng mới nhét được vòi sữa vào để cho cháu bú, cảnh tượng khiến ai chứng kiến cũng không khỏi xót xa.

Người mẹ nghẹn lòng khi kể về trường hợp của con trai mình.

Nghẹn ngào ôm đứa con trong tay, chị Hoàng Thi Tập, mẹ của cháu Kiên không cầm được nước mắt khi chia sẻ về hoàn cảnh gia đình.

Theo chồng từ năm 1999 đến nay, dứt ruột sinh hạ được hai đứa con kháu khỉnh, tưởng rằng cuộc sống êm đềm cứ thế trôi qua thì vận hạn kéo đến; dẫu mang trong mình bệnh tim quái ác nhưng đứa con trai thứ 2 sinh năm 2005 của chị bị thủy thần cướp đi sinh mạng.

Cố gượng để có thêm đứa con cho có anh có em thì than ôi, căn bệnh bại lão xảy ra với bé Kiên đã làm cho gia đình dường như không còn niềm hi vọng.

Từ lúc gia đình biết tin cháu bị mắc bệnh, cuộc sống như bị đảo lộn, nước mắt và tiếng khóc nghẹn ngào khiến người phụ nữ thôn quê thật thà, chất phác không thể nói hết được câu “Giờ tôi chỉ mong các bác, chính quyền địa phương… giúp đỡ cho cháu,  năm nay cháu 6 tuổi rồi mà chưa làm được gì…” chị Tập nói trong nước mắt.

“Gần đất xa trời” cụ bà 80 tuổi vẫn phải hàng ngày vất vả vì đứa cháu yêu tật nguyền.

Năm nay đã ngoài 80 tuổi, ở cái tuổi mà đáng lẽ phải được an hưởng tuổi già, con cháu sum vầy phụng dưỡng thì nay bà Cao Thị Lan, bà nội của cháu Kiên vẫn hàng ngày phải chăm bẵm đứa cháu tật nguyền để cho vợ chồng anh Hân chị Tập có thời gian để đi kiếm đồng mưu sinh cho gia đình.

Lúc còn nhỏ thì còn đỡ hơn, nay cơ thể cháu càng ngày càng lớn, sức bà cũng sắp cạn nên không thể chăm lo được nhiều, phần việc chăm sóc bé Kiên lại dần dần phải giao cả cho mẹ của cháu, khó khăn chồng chất khó khăn. “Thương nó lắm nhưng không làm gì được, tôi giờ già cả thế này thì biết phải làm sao” người mẹ già bên cạnh con dâu nhìn bé Kiên cứ cười đùa trong vô thức rồi lại rưng rưng nước mắt!

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm.

Trong căn nhà cấp bốn trống trơn, theo tìm hiểu được biết, hiện tại gia đình anh Hân, chị Tập có đến 5 miệng ăn; tuy nhiên, cuộc sống hầu như chỉ trông vào 1 sào 11 thước ruộng cùng những đồng công phụ hồ, chợ búa lúc có lúc không của hai vợ chồng.

Mặc dù được sự đùm bọc, sẻ chia của dòng họ, bà con lối xóm nhưng điều kiện kinh tế cũng như những khó khăn vất vả mà gia đình vấp phải hiện vẫn còn là một bài toàn lớn không thể vượt qua, bé Kiên vì vậy cũng đành phải ngày ngày lớn lên trong tình trạng phải đặt đâu, nằm đấy.

Được biết, gia đình anh Hân chị Tập là gia đình có truyền thống cách mạng, Thân phụ sinh hạ ra anh Hân là thương binh hạng nặng từng tham gia chiến trường năm xưa, mẹ anh Hân cũnng từng là một thanh niên xung phong thời kỳ chiến tranh, việc sinh hạ ra những người con, người cháu có những biểu hiện bất thường về sức khỏe như vậy khiến nhiều người không khỏi quan ngại về di chứng của chất độc màu da cam để lại.

Trao đổi với ông Bùi Đức Hảo, Trưởng thôn, thôn Hạ, xã Hồng Phong cho hay: Gia đình anh Hân chị Tập là một trong số những hộ gia đình nghèo nhất trong địa phương, điều kiện hoàn cảnh khó khăn cũng như bệnh tật của cháu Kiên đã được thông qua các cuộc họp hội đồng các cấp, tuy nhiên đến nay cháu vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách hợp lý.

Trước tình cảnh như vậy, điều cấp thiết bây giờ là sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, các đơn vị thiện nguyện cũng như những mạnh thường quân… chung tay giúp đỡ cho gia đình cháu Kiên trong hoàn cảnh khó khăn đang ngày ngày diễn ra.

Bà Vũ Thị Hằng, một trong số những nhà hảo tâm trên địa bàn đã trực tiếp đứng ra vận động ủng hộ cho gia đình cháu Kiên.

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên tại gia đình, phóng viên Pháp Luật Plus đã ghi nhận một số cá nhân có lòng hảo tâm tới khuyên góp ủng hộ cho gia đình, tuy số tiền ủng hộ không được nhiều nhưng đó là những sự sẻ chia nên có và cần nhân rộng trong cộng đồng, góp phần vơi bớt đi những khó khăn, mất mát mà gia đình gặp phải, tạo động lực hơn cho gia đình trải qua được những thời kỳ khó khăn sắp tới.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, đến với gia đình, vui lòng liên hệ với gia đình anh Bùi Văn Hân (thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), SĐT: 01635868347.

Hoặc liên hệ qua Quỹ Nhịp cầu Plus, Toà soạn Pháp luật Plus, số 6/47, ngõ 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.32.37.32.22. Tên tài khoản: Báo Pháp luật Việt NamSố Tài khoản: 0861100693009. Tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Theo Văn Tiến – Lan Anh (phapluatplus.vn) 

 

Ngày 05/8/2020 Công ty cổ phần y tế Minh Anh đã trao tặng 25.000 chiếc khẩu trang y tế kháng khu…

Xem chi tiết

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn benhvienchuongmy.vn.
Copyright © 2022 - 2024 | benhvienchuongmy.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status