Mổ cấp cứu thành công một sản phụ bị rau tiền đạo

BVCM – Theo thông tin từ Bệnh viên Đa khoa huyện Chương Mỹ, bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp một sản phụ bị rau tiền đạo, ra huyết nhiều, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Sản phụ là chị Trần Thị Hoàn (37 tuổi, xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ), mang thai lần thứ 2, nhập viện vào lúc 7 giờ sáng ngày 12/3/2018 trong tình trạng thai nhi mới được 36 tuần, bị rau tiền đạo, ra máu rất nhiều. Ngay lập tức các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ đã cấp cứu, hội chẩn và quyết định mổ để lấy thai nhi.

Bác sĩ Trần Văn Phong - Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ thăm, khám cho sản phụ Trần Thị Hoàn sau phẫu thuật. (Ảnh: Minh Thân).

Bác sĩ Trần Văn Phong – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ thăm, khám cho sản phụ Trần Thị Hoàn sau phẫu thuật. (Ảnh: Minh Thân).

Bác sĩ Đặng Trần Chiến – Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia kíp mổ. Chỉ 15 phút sau khi nhập viện và mổ cấp cứu, em bé đã được chào đời, nặng 2.500 gam. Nhưng do sinh thiếu tháng, mẹ đang cấp cứu nên em bé được chuyển sang khoa nhi để nuôi dưỡng và điều trị. Một giờ sau ca mổ hoàn tất và thành công tốt đẹp. Cả người mẹ và em bé đều an toàn, người mẹ đã nhanh chóng được điều trị cầm máu và không phải tiếp máu.

Sau ca phẫu thuật, sản phụ Trần Thị Hoàn tiếp tục được các bác sĩ Khoa Sản thăm khám và chăm sóc tận tình, chu đáo. Do đó, hiện nay sức khỏe của chị đã dần hồi phục, có thể xuất viện trong 3 ngày tới.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sản phụ mang thai bị rau tiền đạo là rất nguy hiểm và hiếm gặp, có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ. Nếu không có hướng xử trí kịp thời, nhanh nhạy của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn vững vàng thì mẹ và bé đều có thể tử vong.

Từ trường hợp của chị Hoàn, các bác sĩ cũng khuyến cáo đối với phụ nữ khi mang thai cần phải khám thai định kỳ và đúng quy cách; khi phát hiện thai có rau tiền đạo cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ, để tránh tai biến nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo Nguyễn Minh (Báo Lao động Thủ đô)

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *