Bệnh viện Đa Khoa Chương Mỹ: 50 năm một chặng đường

BVCM – Trải qua nửa thế kỷ – dấu ấn thời gian, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ngành; cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tập thể cán bộ, thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ đã nỗ lực phấn đấu với tâm huyết và sự tận tâm cống hiến và phục vụ, xứng đáng với lời dạy của Bác, quyết tâm xây dựng Bệnh viện trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trên quê hương Chương Mỹ anh hùng.

Được thành lập năm 1966, tiền thân là khoa Ngoại của Bệnh viện tỉnh Hà Tây. Khi đó Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn vì qui mô của Bệnh viện chỉ có 50 giường bệnh, với 32 cán bộ y bác sĩ trình độ còn hạn chế, đa phần được đào tạo trung sơ cấp. Thêm vào đó, trong điều kiện cả nước có chiến tranh, trang thiết bị Y tế rất thiếu thốn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh.

Sau khi đất nước được thống nhất, Bệnh viện được các cấp đầu tư xây dựng tại thôn Đồng Lệ (xã Hợp Đồng) và được trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh. Năm 1992, Bệnh viện được tiếp nhận cơ sở Mây tre đan của tỉnh (thị trấn Chúc Sơn) làm khu khám chữa bệnh. Sau nhiều lần tách hợp, Bệnh viện đã chuẩn theo qui mô 19 phòng khoa (4 phòng chức năng, 10 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng) với tổng số 275 cán bộ viên chức (trong đó có 06 Thạc sĩ, 01 Bs CKII, 20 Bs CKI) – những tấm lòng nhiệt tình, tận tâm chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt qui tắc ứng xử “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở/Người bệnh ở chăm sóc tận tình/Người bệnh về dặn dò chu đáo”. Đến nay, Bệnh viện đã có cơ sở hạ tầng khang trang – sạch đẹp, trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Một góc Bệnh viện Chương Mỹ ngày xưa.

Mổ cấp cứu dưới hầm chữ A trong điều kiện địch bắn phá ác liệt.

Là Bệnh viện hạng II của ngành Y tế Thủ đô ngàn năm văn hiến, sau 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ ngày càng khẳng định về chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Những năm qua, tập thể cán bộ y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nắm chắc và theo sát tình hình thực tế của Bệnh viện, kịp thời đưa ra những định hướng, kế hoạch theo sát hoạt động và tư tưởng. Đảng ủy luôn được Huyện ủy huyện Chương Mỹ công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Công đoàn Bệnh viện luôn quan tâm đến nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động; phối hợp với chính quyền tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua do Sở Y tế thành phố, Huyện và Bệnh viện phát động.

Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ được Sở Y tế Hà Nội giao chỉ tiêu kế hoạch khám chữa bệnh cho nhân dân trong huyện. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chỉ tiêu được giao và giao các khoa thực hiện tăng 10%. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính giảm phiền hà cho người bệnh và tạo sự hài lòng của người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất sai sót về chuyên môn kỹ thuật, tạo niềm tin thu hút người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Chất lượng điều trị nội trú ngày càng được nâng cao. Bệnh viện tập trung phát triển chuyên môn kỹ thuật, cử cán bộ đi đào tạo ở tuyến trên, mua sắm bổ sung máy móc trang thiết bị Y tế, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành (theo Thông tư 18) của bệnh viện tuyến trên giúp đỡ bệnh viện. Bệnh viện phát triển các chuyên khoa Nội, Khoa Hồi sức cấp cứu, Ngoại khoa, Sản khoa, chuyên khoa Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, Phẫu thuật gây mê, Xét nghiệm.

Đội ngũ y, bác sĩ cùng cơ sở vật chất luôn được cải tiến theo hướng hiện đại hóa để phục vụ tốt nhất công tác khám chữa bệnh của nhân dân.

Hoạt động chuyên môn phẫu thuật nội soi tại Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức

Với sự giúp đỡ của tuyến trên và chuyên khoa đầu ngành, Bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật: Phẫu thuật kết xương, phẫu thuật lấy thai lần 2, phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, cắt túi mật, chửa ngoài dạ con, cắt túi mật, sỏi thận, sỏi niệu quản; Phẫu thuật cắt amydan, Nạo VA gây mê; Gây mê hồi sức tập trung phát triển từ gây mê 2 – 3 giờ nay kéo dài 4 – 6 giờ; Phát triển kỹ thuật tê vùng, tê tủy sống. Nhờ vậy, Bệnh viện đã tạo được niềm tin trong nhân dân, lượng người đến khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, năm sau cao hơn năm trước; người bệnh các huyện lân cận như: Lương Sơn, Mỹ Đức, Thanh Oai, Biên Giang, Hà Đông, Quốc Oai… cũng đến khám và chữa bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn trú trọng công tác nhân đạo, tổ chức nhiều đợt khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện.

Công tác thăm khám tại nhà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện (nguồn ảnh: phapluatplus.vn).

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị và nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bệnh viện đã đề ra kế hoạch đào tạo cán bộ ngay từ đầu năm theo từng chuyên khoa của Bệnh viện; bố trí cán bộ làm việc và cử cán bộ đi đào tạo theo đúng kế hoạch đã xây dựng. Bệnh viện luôn thực hiện công tác tự đào tạo, đào tạo lại, tổ chức tập huấn các phác đồ điều trị, các quy trình kỹ thuật, điều dưỡng, các thông tin mới về công tác phòng chống dịch bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, quy tắc ứng xử của nhân viên y tế, chuẩn đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ viên chức trong toàn Bệnh viện. 

Những năm qua, Bệnh viện luôn thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế và luôn nhận được sự giúp đỡ của các Bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với các gói kỹ thuật Ngoại khoa (Kỹ thuật gây tê vùng, Kỹ thuật kết xương, tháo dụng cụ kết hợp xương (nẹp vis), Kỹ thuật phẫu thuật Nội soi ngoại bụng); Bệnh viện Đa khoa SaintPaul với các gói kỹ thuật xét nghiệm và điều trị Nhi khoa (Xét nghiệm dịch não tủy, Nội kiểm, ngoại kiểm xét nghiệm, Soi tìm ký sinh trùng sốt rét, Test nhanh của chẩn đoán Viêm gan B, HIV, Rota virut, cúm A và virut Den- gue…, Điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non tháng, trẻ vàng da; Hồi sức Nhi chung, đặt nội khí quản, chọc dịch não tủy, chọc hút, dẫn lưu màng phổi ở trẻ Nhi); Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với các gói kỹ thuật về Sản – Phụ khoa (Phẫu thuật Nội soi, Hoàn thiện kỹ thuật phẫu thuật Crossen, Cắt tử cung hoàn toàn qua đường bụng). Bệnh viện duy trì công tác hướng dẫn Y tế cơ sở các kỹ thuật cấp cứu trước viện như: Cấp cứu ngừng tuần hoàn, Suy hô hấp, Băng bó cầm máu, Cố định gãy xương, vận chuyển người bệnh…

Bệnh viện duy trì hợp tác với tổ chức GVI của Hoa Kỳ, cử các bác sĩ, điều dưỡng trao đổi về các lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, Nhãn khoa, Nhi khoa và phục hồi chức năng. Hàng năm, Tổ chức GVI đã cử từ 2 – 3 đợt bác sĩ, điều dưỡng đến Bệnh viện làm việc theo nội dung đã xây dựng trong kế hoạch: Trao đổi kinh nghiệm chuyên môn Y tế tại Bệnh viện trong các lĩnh vực đã ký cam kết; khám, tư vấn và cấp kính cho các cháu học sinh thuộc các trường tiểu học và trung học trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Hợp tác quốc tế trong công tác khám và điều trị bệnh nhân tại huyện nhà.

Ngoài công tác chuyên môn, Bệnh viện luôn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh và nhiễm khuẩn. Bệnh viện đã triển khai và thực hiện nghiêm túc các Thông tư, hướng dẫn, chỉ thị của Sở Y tế, UBND thành phố, UBND huyện về việc triển khai các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa bão lụt; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời sau các đợt kiểm tra. Công tác điều trị cho bệnh nhân trong các đợt dịch được thực hiện đúng phác đồ qui định, không để xảy ra các trường hợp tử vong do dịch tại Bệnh viện. Công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được quan tâm, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng Kiểm soát Nhiễm khuẩn và kiện toàn khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, để Khoa hoạt động có hiệu quả. Thực hiện tốt Thông tư 18/2009/TTBYT ngày 14/10/2009 của Bộ Y tế, Bệnh viện tổ chức tập huấn lại về công tác Kiểm soát Nhiễm khuẩn cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong Bệnh viện.

Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, mỗi cán bộ y bác sĩ nơi đây thêm tự tin trên chặng đường mới; tiếp tục nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho nhân dân trong huyện và các địa phương vùng lân cận.

Bác sĩ CKI: Đặng Trần Chiến ( Giám đốc bệnh viện)

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *