Bệnh viện Chương Mỹ: Xây dựng môi trường không khói thuốc

BVCM – Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Sau hơn ba năm thực thi Luật, một số bệnh viện tuyến huyện, tuyến TW có nhiều biện pháp tích cực, cách làm hay qua đó góp phần xây dựng thành công mô hình bệnh viện không khói thuốc lá.

Bệnh viện Đa Khoa huyện Chương Mỹ luôn nỗ lực hết mình vì môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bệnh viện Đa Khoa huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội là bệnh viện đa khoa hạng II được thành lập từ ngày 20/12/1966. Trải qua hơn 50 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đã không ngừng phát triển về mọi mặt.

Đến nay, bệnh viện có 19 khoa, phòng gồm 4 phòng chức năng, 10 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sang. Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ là một trong số cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị thực hiện tốt luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để mỗi cán bộ, nhân viên, trong toàn Bệnh viện cùng bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi đến Bệnh viện hiểu rõ tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, hướng tới một bệnh viện không khói thuốc lá, 100% cán bộ, nhân viên: tuyên truyền cung cấp thông tin và hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động; tổ chức vận động, phát động tới từng khoa, phòng, xây dựng ý thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; tư vấn, hỗ trợ những người đang hút thuốc lá để họ từ bỏ hút thuốc lá; kịp thời nhắc nhở khi có người hút thuốc lá, treo bảng chỉ dẫn có chữ và biểu tượng cấm hút thuốc lá tại các phòng, khoa, căng-tin…trong Bệnh viện.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa Huyện Chương Mỹ tổ chức cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mạnh dạn xử lý người vi phạm theo nội quy, quy chế của cơ quan đề ra về việc cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Theo đó, Công đoàn Bệnh viện sẽ giám sát thực thi việc cấm hút thuốc lá trong cơ quan. Khi phát hiện cán bộ, công nhân viên trong bệnh viện hút thuốc lá sẽ xử phạt và hạ bậc thi đua. Trong cuộc họp giao ban hàng tháng của bệnh viện đều đưa nội dung này vào bình bầu xếp loại thi đua, khen thưởng.

Kết quả xây dựng bệnh viện không khói thuốc những năm qua cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của toàn thể cán bộ, nhân viên đơn vị, bệnh nhân và thân nhân. Hình ảnh khói thuốc lá trong bệnh viện nay đã giảm đi đáng kể. Thời gian tới, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, liên tục đến bệnh nhân và người nhà của họ về tác hại của việc hút thuốc lá.

Theo Quang Huy (Gia đình và pháp luật)

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *